Tổng quan trung tâm

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh Sinh viên tiền thân của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Trà Vinh được thành lập theo Quyết định số 630/QĐ-UBND ngày 25/4/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh. Đến ngày 03/10/2017 được Ủy ban nhân dân ban hành quyết định số 1830/QĐ-UBND về việc đổi tên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh Sinh viên thuộc Trường Đại học Trà Vinh thành Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Trà Vinh trực thuộc Trường Đại học Trà Vinh. Trung tâm có nhiệm vụ phối hợp với các trường cao đẳng, đại học, cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng kế hoạch liên kết, kế hoạch thực hiện môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo quy định thẩm quyền được giao.

Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Trà Vinh hiện là 1 trong 3 Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh được phép tổ chức hoạt động giảng dạy giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Riêng đối với Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Trà Vinh được Bộ Quốc phòng quyết định giao nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên 11 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang và Bến Tre với lưu lượng hiện tại khoảng 8.600 học sinh, sinh viên. Trung tâm dự kiến năm 2025 khoảng 15.000 học sinh, sinh viên; năm 2030 khoảng 22.000 học sinh, sinh viên.

Nhiệm vụ, quyền hạn Trung tâm

1. Phối hợp với trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học, cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng kế hoạch liên kết, kế hoạch thực hiện môn học GDQP&AN;

2. Ban hành quy chế, nội quy hoạt động của Trung tâm;

3. Tổ chức quản lý, học tập, rèn luyện, sinh hoạt tập trung tại Trung tâm theo nếp sống quân sự cho sinh viên;

4. Tổ chức nghiên cứu khoa học; phục vụ cộng đồng; tham gia biên soạn giáo trình, tài liệu về GDQP&AN;

5. Bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho viên chức quản lý, giảng viên, giáo viên; tổ chức và tham gia hội thi, hội thao GDQP&AN;

6. Bảo đảm chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức, giảng viên, giáo viên, báo cáo viên, nhân viên, sinh viên và người lao động của Trung tâm;

7. Thông báo kết quả học tập, rèn luyện của sinh viên với đơn vị liên kết, tổ chức liên quan; cấp chứng chỉ GDQP&AN cho sinh viên tại Trung tâm;

8. Thực hiện chế độ báo cáo, sơ kết, tổng kết, khen thưởng và xử lý vi phạm theo thẩm quyền;

9. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.