TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

Giáo dục quốc phòng và an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục và đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể…. Được Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp, Bộ Quốc phòng, Vụ Giáo dục quốc và an ninh Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng, tín nhiệm giao nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên. Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Trà Vinh xác định rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên là trách nhiệm, là nghĩa vụ cao cả góp phần xây dựng bản lĩnh, rèn luyện kỹ năng quân sự, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ tương lai của đất nước.

Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Đại học Trà Vinh tin rằng giáo dục quốc phòng và an ninh sẽ là tiền đề quan trọng, xây dựng ý chí, bản lĩnh, là nền tảng quân sự cơ bản đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện tại và mai sau.

Chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh của Trung tâm sẽ được áp dụng thực hiện đầy đủ theo Luật định, phù hợp với từng đối tượng trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sư phạm và đại học. Người học sau khi hoàn thành chương trình có kiến thức cơ bản về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và an ninh; tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; có kiến thức về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự; sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ công an.

Học phải đi đôi với hành, giữa lý luận với thực tiễn, lý thuyết trên giảng đường với thực hành ngoài thao trường; tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng; kết hợp hoạt động ngoại khóa như tổ chức cho người học tham quan, học tập thực tế tại bảo tàng lịch sử quân sự, lực lượng vũ trang hoặc các đơn vị quân đội, công an.